วันพุธที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2558

ตู้เย็นกับภัยร้ายจากแบคทีเรีย

ตู้เย็น (refrigerator) เครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณเปิดใช้งานแทบจะทุกวันอาจเป็นตัวกำเนิดแบคทีเรียทำลายสุขภาพก็เป็นได้หากไม่ดูแลตู้เย็นของคุณให้ดี การใช้งานควรเฝ้าสังเกตความผิดปกติอยู่ตลอดเวลา

 ตู้เย็น

ปัญหาสำคัญของการเกิดเชื้อโรคในตู้เย็นมาจากการที่คุณหมักอาหารไว้ในตู้ข้ามเดือนข้ามปีโดยไม่เคยตรวจสอบเพราะคิดว่าภายในตู้เย็นปลอดภัยเสมอ งานนี้ขอบอกว่าคิดผิดถนัดเพราะยังมีเชื้อแบคทีเรียที่เจริญเติบโตได้ดีในตู้เย็นนามว่า ลิสเทอเรีย (Listeria)

 ตู้เย็น

สำหรับการรับมือกับเจ้าเชื้อร้ายก็ไม่ยากโดยคุณต้องหมั่นเช็คอาหารในตู้เย็นถ้าเป็นเนื้อสัตว์เก็บไว้เต็มที่ 7 วันก็ควรทานให้หมดแล้ว ส่วนผักควรรีบนำไปประกอบอาหารภายใน 5 วันครับ ส่วนอาหารปรุงสุกถ้าจะแช่ควรมีฝาปิดและแช่ไว้ไม่เกิน 2 วันน  แค่นี้ก็จะรักษาสุขอนามัยในตู้เย็นได้แล้วล่ะครับ 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น